Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Khi Có Bằng Ô Tô

Thi bằng lái xe máy A1 khi có bằng ô tô - bằng ô tô có thay thế được bằng xe máy? Có nhiều trường hợp các bạn chưa hiểu đúng về các hạng bằng lái ở Việt Nam nên sẽ có nhầm lẫn khá phổ biến với những người đã có bằng lái ô tô khi sử dụng lái xe máy.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 28 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ thì phân hạng của 2 bằng như sau:

Hạng A1 – được điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175 phân khối.

Thi-bang-lai-xe-may-khi-co-bang-oto
Còn ô tô các hạng được điều khiển xe ô tô chở người, ô tô tải, máy kéo kéo rơ mooc….và hạng bằng ô tô thấp hơn.
Ví dụ như hạng B2 thì được điều khiển phương tiện ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi, ô tô tải, máy kéo kéo rơ mooc có trọng tải dưới 3500 kg và xe hạng B1.

bang-oto-co-thay-the-duoc-bang-lai-xe-may
Như vậy có thể thấy bằng lái xe ô tô các hạng không được điều khiển bất kì các phương tiện mô tô nào.
Điều này có khác biệt với 1 vài quốc gia như Mỹ hay Pháp, nơi đó nếu người lái xe có bằng ô tô - thì mặc nhiên cũng được điều khiển xe mô tô 2 bánh dưới 125 phân khối (tuỳ tiểu bang) mà không cần phải thi 1 bằng lái mô tô riêng.
NHƯNG ĐÂY LÀ VIỆT NAM – ÁP DỤNG THEO LUẬT CỦA VIỆC NAM.
Không bàn đến việc luật này đúng hay không đúng, hợp lý hay chưa hợp lý mà chỉ bàn đến việc thực tế giao thông tại Việt Nam – nếu bạn biết chạy xe ô tô – có bằng lái ô tô thì CHƯA CHẮC bạn đã chạy được xe máy, xe mô tô.
Từ cả Luật tới thực tế đều như vậy, nên người có bằng lái xe ô tô nếu muốn có bằng lái để chạy mô tô hợp lệ đều phải tham gia thi thêm bằng lái mô tô.
Vậy thi bằng lái xe máy khi có bằng ô tô bạn được thuận lợi gì?
RẤT ĐƠN GIẢN.
Bạn được miễn thi lý thuyết, tới ngày thi chỉ cần chạy thực hành đậu là sẽ được cấp bằng lái A1.
Lưu ý quy trình thi bằng lái xe máy khi có bằng ô tô: khi đăng kí thi bằng lái xe máy mà có bằng lái xe ô tô - bạn bắt buộc phải khai báo mới được miễn thi lý thuyết.
Cách khai báo:
Khi nộp hồ sơ ngoài việc cung cấp CMND và hình, thì bạn phải photo bằng lái xe oto và khai trong đơn đề nghị học lái xe – mục đã có bằng lái xe thẻ nhựa.
Chỉ cần vậy thôi, bạn tham gia tập xe (nếu thấy cần thiết) và tới ngày thi chỉ cần chạy thực hành chưa tới 3 phút là xong. Về nhà nghỉ ngơi tầm khoảng 3 tuần sẽ có bằng lái xe mới để được chạy xe máy đúng luật.

Video tham khảo:

TRƯỜNG DẠY LÁI XE AN TOÀN

Số 1172i đường 3 Tháng 2, P.12, Q.11, Tp.HCM (ngã 3 đường 3 Tháng 2 - Nguyễn Thị Nhỏ)

Cần tư vấn? Xin nhấn để gọi trực tiếp cho chúng tôi nhé!

0902.369.171 – Mr Thắng
0974.145.171 – Thầy Thiêm