Đèn Đỏ Xe Máy Rẽ Phải Có Đúng Luật Không?

Đèn đỏ xe máy rẽ phải có đúng luật không?

Do thói quen và nhầm lẫn, nhiều người khi tới ngã 3, ngã 4 không chú ý quan sát mà vô tư rẽ phải, sau đó bị CSGT xử phạt mới ngã ngứa ra và lại bắt đầu câu cửa miệng “em tưởng”….


Vậy việc rẽ phải khi gặp đèn đỏ đúng hay sai? Và mức phạt là bao nhiêu?
Luật GTĐB quy định các phương tiện khi gặp đèn đỏ phải dừng lại.
Tuy nhiên để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông thì Sở GTVT và CSGT sẽ linh hoạt để cho phương tiện xe 2 bánh được rẽ phải trong các trường hợp sau:
- Thứ nhất, dựa vào hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện.
Điều này có nghĩa là khi đèn đỏ bạn được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mà không phải tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Lúc này, tất cả phương tiện chạy theo hướng người điều khiển giao thông chỉ định.
- Thứ hai, dựa vào đèn tín hiệu giao thông.

den-do-co-duoc-phep-re-phai-khong-1
Đèn tín hiệu giao thông này là đèn phụ có hình mũi tên xanh (đỏ). Trong trường hợp đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh thì người điều khiển xe hai bánh sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi. Ngược lại, khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển đỏ thì người điều khiển phải cho xe dừng lại, không được đi theo hướng mũi tên. Lúc này, các phương tiện cần chú ý đứng đúng làn đường chờ rẽ cho hướng đi bị cấm.
- Thứ ba, dựa vào biển báo giao thông.

den-do-co-duoc-phep-re-phai-khong-3
Các phương tiện xe máy sẽ được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải. Lúc này các phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường (xi-nhan) và phải nhường đường cho người đi bộ.
Trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện bị lực lượng chức năng xử phạt, cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
--------------------------------------------------------------------------------------------------

Trung Tâm Dạy Lái Xe Minh Phước
Chương trình phổ biến kiến thức cơ bản cho các học viên đang và có dự định sẽ tham gia các khoá học lái xe ô tô tại TpHCM, thi bằng lái xe máy A1 tại Tphcm.
Dạy lái xe Minh Phước hân hạnh mang đến cho các bạn những kiên thức cơ bản trong quá trình học lái xe của mình. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến lợi ích cho tất cả học viên.
Chúc các bạn thực hành lái xe an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc, cần được tư vấn vui lòng để lại phản hồi bên dưới, cảm ơn bạn